Những ngày gió chướng, hay những cơn khủng hoảng của lũ trẻ có thể khiến bạn bực mình phát điên từ ngày này sang ngày khác, thế nhưng, cuối cùng thì lũ trẻ cũng sẽ ổn thôi, nếu chúng có được sự đồng cảm, chia sẻ và lắng nghe của bố mẹ. Với mỗi câu chuyện trong từng cuốn sách dưới đây, các vấn đề đều được xử lý vô cùng tâm lý, nhẹ nhàng, đôi khi là hài hước và bất ngờ. Điều đó không chỉ giúp các bạn nhỏ hiểu và rèn luyện thói quen ứng xử tốt hàng ngày, mà còn giúp bố mẹ có được những bài học vô cùng thú vị và hiệu quả khi phải đối diện hay xử lý những thói quen xấu của con.

Trong những cuốn sách mình liệt kê dưới đây chính là những câu chuyện giúp cả bố mẹ và con cùng nuôi dưỡng và vun đắp sự đồng cảm đối với những khủng hoảng hay những thói quen xấu mà trẻ thường gặp ở lứa tuổi này. Đó là những câu chuyện mà mọi đứa trẻ đều có thể “đặt mình vào vị trí của một nhân vật” trong sách để trò chuyện với bố mẹ về những trải nghiệm tương tự mà chúng đã gặp phải.

Ngượng ngùng quá nên chẳng biết kể điều chi

“Ngượng ngùng quá nên chẳng biết kể điều chi” kể về cậu nhóc hươu cao cổ Sam nhút nhát, rụt rè, kín tiếng, chẳng bao giờ cậu nhóc tự tin chia sẻ với bạn bè về những điều mà mình yêu thích.

Sam là một chú hươu cao cổ rất đáng yêu nhưng trầm tính và cực kỳ ghét việc thuyết trình trước mọi người, chỉ nghĩ đến việc đó thôi bụng Sam cũng đau lên rồi. Nhưng, mặc cho tất cả những việc Sam cố gắng làm để thoát khỏi việc thuyết trình trước mọi người thì chú vẫn phải bước lên trước lớp và làm điều đó một mình. Sam ngỡ rằng chú sẽ ngất đi, mọi người sẽ cười ầm hay chú chẳng thể nói được điều gì vì sợ hãi. Nhưng chẳng có bất kì điều nào trong số đó xảy ra cả. Sam đã hoàn thành bài thuyết trình trong tiếng vỗ tay ủng hộ của mọi người. 

Cuốn sách dành tặng những bạn nhỏ nhút nhát, hay ngại ngùng với mọi người, giúp trẻ vượt qua được nỗi sợ hãi đám đông, vượt qua những thách thức trong cuộc sống của trẻ, từ đó rèn luyện sự tự tin và khả năng đối diện với khó khăn. 

Tớ không sợ bị bắt nạt

“Tớ không sợ bị bắt nạt” là câu chuyện về bạn chồn Billy – một cậu bé hay ho, thú vị, dễ mến và cư xử lịch sự với tất cả mọi người, thế nhưng, ngay cả một cậu bé tuyệt vời như Billy vẫn có những nỗi sợ hãi to bự, đó là Fred – cậu bạn chuột nhắt luôn tỏ ra xấu tính, chê bai Billy đủ điều.

Fred luôn cười nhạo những khuyết điểm của Billy, phá bĩnh cậu, bêu xấu cậu trước mặt cả lớp. Điều này khiến Billy không muốn đến trường, thậm chí nghi ngờ những điều tốt đẹp về mình và ngỡ rằng chẳng có ai yêu quý mình cả. 

Thế nhưng, cuối cùng Billy cũng tìm ra được cách giải quyết với kẻ bặt nạt mình, đó là một hành động thực sự thông minh và tử tế mà bạn nhỏ nào cũng nên biết. 

Cuốn sách giúp bạn nhỏ hiểu được rằng việc tự tin vào chính mình và bảo vệ mình trước những kẻ bắt nạt khác ở trường hay trong cuộc sống, ngoài ra khả năng phân tích vấn đề cũng được lồng ghép một cách dễ hiểu đến các bạn nhỏ. 

Nếu em bé của bạn cũng sợ đi học vì bị bạn bắt nạt…

…thì hãy đọc cuốn sách về bạn Billy. 

Cau có như mặc quần bó

Cau có như mặc quần bó” thì kể về Roger – một cậu mèo lúc nào cũng quạu cọ, cau có và khó chịu. Từ ngày này qua ngày khác, Roger chỉ bận cáu kỉnh với những điều khó chịu xảy đến với mình, hôm thì trời mưa phải hủy buổi đi chơi với bạn bè, hôm thì phải ăn ngũ cốc chán òm.

Roger là một cậu bé luôn luôn CAU CÓ. Cậu cáu có khó chịu vì bỏ lỡ chương trình yêu thích, vì hết mất món ăn ưa thích, vì không được đi sở thú và vì vô vàn những lý do trời ơi đất hỡi khác. Sau rất nhiều lần cáu kỉnh ấy, Roger chợt phát hiện lý do khiến mình khó chịu là vì chiếc quần bó chỉ vì anh trai cậu hay nói: 

“Em đừng cau có như mặc quần bó nữa đi!” 

Và thế là Roger cắt phéng hết những chiếc quần bó của mình, thậm chí cắt luôn cả quần của mọi người. Nhưng, liệu quần bó có phải là nguyên nhân thực sự hay là điều gì khác? 

Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ luôn cáu kỉnh vì những điều nhỏ xíu, gửi đến trẻ thông điệp về sự trưởng thành và kỹ năng quản lý cảm xúc của bản thân. 

Đây là một cuốn sách nói về một hành vi không hề dễ chịu chút nào của các bạn nhỏ…

…Thế nhưng, bài học mà các bạn nhỏ học được qua cuốn sách lại vô cùng hài hước và đáng yêu. 

Cho gì vui nấy, không đòi không quấy

Cho gì vui nấy, không đòi không quấy” sẽ cho bạn thấy một đứa trẻ không giỏi đối mặt với những nỗi thất vọng thì sẽ “nguy hiểm” đến thế nào. Chúng sẽ “nguy hiểm” như Mevil là cùng chứ gì! Liệu cách tốt nhất chúng ta có thể làm có phải là luôn dè chừng và tránh xa chúng, mỗi khi chúng không đạt được điều mà mình mong muốn? Cách này có vẻ chẳng khả thi chút nào với các bố mẹ. Chúng ta làm sao có thể lờ đi đứa con của mình?

Hầu như bố mẹ nào cũng sẽ có lúc không kiềm chế được với thói đòi hỏi của con..

Cuốn sách là câu chuyện về nhân vật chính – bạn sóc Melvin – người luôn luôn khó chịu nếu như bất kì chuyện gì đó không theo ý mình. Melvin sẽ giậm chân thình thịch nếu như cửa hàng hết balo khủng long khiến cậu phải đeo balo hình rô bốt, Melvin sẽ tức điên lên nếu cậu mất lượt ở trò chơi hay cái bánh quy của cậu có ít hạt sô cô la hơn của em gái. Thực sự là một cậu sóc hay đòi hỏi!

Nhưng, có một luật lệ ở trường khiến cậu không thể đòi hỏi hay cáu giận với những chuyện không hợp ý mình nữa đó là: CHO GÌ VUI NẤY, KHÔNG ĐÒI KHÔNG QUẤY. Vốn dĩ chẳng ai ở nhà biết luật lệ này cả, ấy thế mà trong một lần lỡ miệng thế nào cậu lại hét thật to cho mọi người cùng biết và thế là…

Cuốn sách mang đến cho các bạn nhỏ cách giải quyết những điều khiến con thất vọng và quý trọng những gì mình đang có. Cuốn sách cũng giúp trẻ biết cách đối xử với mọi người xung quanh một cách lịch sự và nhường nhịn.

…Hãy tham khảo câu thần chú “Cho gì đòi nấy, không đòi không quấy”.

Xin chào, tạm biệt và những lời nói dối xíu xiu

Khi bố mẹ phát hiện ra rằng, con mình hay nói dối một cách tỉnh bơ, cứ như thể là mình đang nói thật, thì hãy mở “Xin chào, tạm biệt và những lời nói dối xíu xiu” ra cùng nghiền ngẫm. Cuốn sách kể về Larry và những lời nói dối “thần sầu” của cậu nhóc.

Nhân vật chính của truyện, Larry, là một cậu bé rất hay nói dối. Cậu nói dối ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Cậu thậm chí còn không thèm nghĩ đến hậu quả của
những lời nói dối ấy. Khi bị bố mẹ nhắc nhở, Larry nói cậu chỉ đang kể một câu chuyện tưởng tượng thôi, và cậu chỉ thêm thắt tí ti thôi. 

Câu chuyện trở nên bất ngờ hơn khi Larry gặp một người bạn nhỏ còn láu lỉnh hơn cả mình. Cô bé đã chỉ ra lời nói của Larry hoàn toàn chẳng đúng sự thật tí nào và có một hành động thông minh khiến Larry phải tự mình thừa nhận điều đó. 

Cuốn sách là một cách tuyệt vời để bắt đầu câu chuyện với những bạn nhỏ đang liên tục nói dối và dạy trẻ về sự thành thật trong lời nói của mình. 

Khi con nói những lời nói dối xíu xiu…

…Thì cũng không sao cả, vì bạn nhỏ nào cũng sẽ có lúc như vậy mà thôi. 

Lacey Walker, bé cú liến thoắng luôn miệng

Lacey Walker, bé cú liến thoắng luôn miệng” là một cuốn sách “đau đầu kinh khủng”, vì Lacey nói nhiều, nói luôn mồm, luôn miệng, nói không biết lúc nào nghỉ.

Lacey Walker là một bé cú rất thích nói chuyện. Cô bé nói cả ngày không ngừng nghỉ, thậm chí là cả đêm nếu vẫn chưa ngủ. Cô bé nói ở nhà, ở trường, ở bất kì đâu cô bé đi qua và với bất kỳ ai cô bé muốn. Bố mẹ và thầy giáo đều nhắc nhở cô bé rất nhiều vì việc này, bởi cô bé chẳng kịp ăn hết bữa sáng vì bận nói, cô bé chẳng tập trung nghe giảng ở lớp vì bận nói. Nhưng, có một ngày LACEY BỊ MẤT TIẾNG. Đó cũng là ngày cô bé trải nghiệm niềm vui của sự im lặng và điều thú vị của việc lắng nghe người khác. cô bé phát hiện ra mình ăn nhanh hơn, hiểu bài hơn và người bạn thân của mình cũng nói chuyện rất hay.

Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ luôn thích liến thoắng cái miệng của mình vì có muôn vàn điều muốn kể. Con sẽ học được cách lắng nghe mọi người, biết im lặng để làm xong việc của mình và biết mình sẽ nên nói trong những thời điểm nào. 

Những cuốn sách được minh họa đầy màu sắc sinh động…

…khiến các câu chuyện trở nên lôi cuốn và thu hút các bạn nhỏ từ trang này đến trang khác. 

Kết

Mỗi một cô bé, cậu bé trong bộ sách này đều thấp thoáng hình ảnh của những cậu bé, cô bé của chúng ta, chúng mang đến những rắc rối đau đầu hệt như những khó khăn mà chúng ta đang gặp phải trong hành trình lớn lên cùng con cái mình. Một đứa trẻ nhút nhát, một đứa trẻ ghét đi học vì sợ bạn bắt nạt, một đứa trẻ liến thoắng suốt ngày, một đứa trẻ khiến bạn phát điên vì hay nói dối, một đứa trẻ cau có suốt cả ngày hay một đứa trẻ chỉ biết làm một việc duy nhất là đòi hỏi mọi thứ theo ý mình… thực ra lại là những đứa trẻ hoàn toàn bình thường và đáng yêu. Đó cũng chính là thông điệp mà bộ sách này muốn thủ thỉ tâm sự với tất cả chúng ta.

Nếu bạn ở Việt Nam có thể đặt mua hàng tại Crabit kidbooks, còn nếu bạn ở Phần Lan thì có thể đặt mua sách tại: The Stations – tập đoàn sách Việt tại Châu Âu