Hàng tuần mình sẽ viết lại quá trình mình tự học vẽ trong những ngày ở đất Lào xa xôi , hy vọng rằng sau một thời gian theo đuổi chăm chỉ , 1 năm nữa mình sẽ vẽ tốt hơn của ngày hôm nay , quá trình học tập là thứ khiến mình hạnh phúc hơn kết quả mình có được gì rất nhiều ! nên hy vọng rằng nếu ai có đọc được xin đừng chê cười vì những kiến thức ngô nghê hiện tại mình có giờ đây nhé !

Đầu tiên mình giới thiệu qua một chút những hoạch định mình muốn theo đuổi. Mình không thích vẽ tranh truyền thần , mình thích vẽ những gì dễ thương , cute anime , minh họa sách truyện trẻ con , sáng tạo nhân vật v..v

Để làm gì sau này ? Mình muốn sau này có thể làm sticker, postcards ,truyền tải những dòng chữ ý tưởng của mình thành hình ảnh , studio tại nhà . Mình bị cuốn hút bởi những cuốn sách có những nét vẽ đơn giản hoạt hình .

Lúc đầu mình nhìn rất đơn giản nên nghĩ chắc vẽ dễ thôi , mình chép vẽ lại những hình ảnh đó .

Và sau khi chép vẽ chơi chơi , mình càng cảm thấy không ổn . Mình bắt đầu chú ý chi tiết nhiều hơn từ những bức ảnh của người khác , về bố cục , những nét vẽ đậm nhạt, ánh sáng , màu sắc và cả những kiểu chữ trên những bức ảnh đó vv…vv tất cả làm mình thấy rất thú vị khám phá . Càng tìm hiểu mình lại thấy vẽ rất thú vị . Vẽ là một việc gì đó khá vui và thích thú với mình …

Và càng bắt chước người khác vẽ tranh mình lại càng cảm thấy mình không biết gì , mình sẽ mãi mãi là người đi chép của người khác một cách vụng về nếu không có kiến thức . Chính vì vậy học kiến thức cơ bản hay còn gọi là kiến thức nền là điều rất rất quan trọng cho tất cả những ai thực sự muốn nghiêm túc với việc vẽ vời .

Mình bắt đầu tham gia nhiều ở các nhóm vẽ vời trên mạng xã hội để học hỏi thêm , chính vì tự học nên mình bị ngợp với thông tin có sẵn , quá nhiều thứ và mình không biết nên bắt đầu từ đâu . Có đôi lúc mình nghĩ quẩn hay thuê một thầy giáo dạy kèm 1:1 học cơ bản. Vì tư liệu học đều là cóp nhặt nên mình chả hiểu học đọc xong vận dụng như nào , mình còn chẳng biết photoshop là gì . Thèm khát được đi học nhưng lại chẳng có điều kiện thời gian để về việt nam học .

Tuy vậy rất may mắn cho mình là sau khi tham gia các nhóm vẽ trên mạng xã hội thì mình cũng có kết bạn với những người có kỹ năng tốt và được giúp đỡ rất nhiệt tình .

Và dưới đây là một số link cũng như tư liệu mình cảm thấy rất hữu ích cho người mới bắt đầu giống như mình :

Đầu tiên là quyển : Bạn có thể vẽ trong 30 ngày   ( Ấn vào link để down về nhé )

Quyển này là quyển đầu tiên dành cho người chưa biết vẽ là gì , mỗi ngày vẽ chơi chơi học theo khá là tốt và vui khi tập vẽ . Hiểu được những cơ bản nhất có thể . Mình thấy rất tốt để cảm thấy việc vẽ đơn giản và tìm được niềm vui trong đó .

Mình muốn vẽ trên máy , hay còn gọi là digital painting nên việc biết đến PS hay AI là điều bắt buộc .

Phần mềm Adobe CC 2018 Full

Đây là link tổng hợp tất tần tật link down các phần mềm adobe cc 2018 của anh Trần Văn Cường . Các link đều không có virut gì đâu ạ , thực sự khi biết đến trang này của anh ấy mình thấy biết ơn vô ngần ý , haha. Tại hông có tiền mà mua bản quyền . Sau này nếu vẽ giỏi mà bán được ra tiền ,các bạn ủng hộ bản quyền thì mua nhé ! ( Chồng mình chỉ trích rất nhiều về việc mình hông bỏ tiền ra mua mà lại đi down lậu về , mà đã lậu còn share :)) Khổ tâm thật sự là nghèo thì biết sao ạ , chứ bỏ ra mấy chục đô mình tiếc xiền lắm …hầy . ) Mà nhiều khi muốn tìm được tổng hợp link như này khó lắm , nên mình cứ share , ai có tiền thì tự mua nhé còn ai không có thì dùng giống mình .

Tiếp đến mình được anh Diệp Thanh  Anh là người tự học vẽ như mình , nhưng anh đã đi trước mình khá lâu rồi , anh có bài hướng dẫn làm quen với Digital Painting rất hay và mình thấy rất hữu dụng với bản thân mình cùng với các đường link tư liệu tham khảo chi tiết và cũng chính anh là người giới thiệu mình vào nhóm TVM Discord  

Trong nhóm này có nhiều bài hướng dẫn của mọi người và mình thấy có anh Vương Lê  chịu khó chữa bài hướng dẫn cùng nhiều người thảo luận về việc học vẽ vời . Mình rất thích những người giỏi nhưng lại tạo được một cộng đồng truyền cảm hứng những điều họ yêu thích đến cho nhiều người học hỏi theo. Anh cũng thường xuyên mở lớp dạy dành cho những bạn muốn học về hội họa . Mình thấy anh rất giỏi rất đáng để tìm và học hỏi nếu ai có điều kiện và sống tại Hà Nội thì đừng ngại ngần mà kết bạn với ảnh :).

Đặc biệt hôm nay mình cảm thấy mình rất may mắn và rất biết ơn Mu ( Nguyễn Minh Thiện ) trong lúc hoang mang không biết học gì thì cậu ấy đã gởi cho mình một số video học cơ bản rất tuyệt vời . Cậu ấy trẻ tuổi nhưng rất nhiệt huyết và tấm lòng tốt lắm . Mình hy vọng rằng cậu ấy sẽ gặp nhiều may mắn và có thành quả thành công trong công việc học tập . Nếu cậu ấy ra bất cứ sản phẩm gì , mình sẽ luôn là người ủng hộ nhiệt tình hết mình . Một lần nữa cảm ơn em lắm lắm .

( Tất cả những dòng chữ có màu đều kèm đường dẫn đến các trang khác và người có kinh nghiệm trong hội họa , bạn có thể click vào để tự tìm hiểu , nếu đường dẫn bị lỗi hãy báo lại mình nhé để mình sửa )
Hẹn gặp lại bạn vào tuần tới !